Monday, August 28, 2006

แปลงร่างเป็น : Kubuntu


ลองของอีกแล้วครับ ใช้ Ubuntu มาได้สักพัก ก็เหลือบไปเห็น Kubuntu เข้า

ติดใจเครื่องมือหลาย ๆ ตัวที่เคยลองบน Linux TLE อย่างพวก K3B CD burner ที่กำหนด option ได้พอ ๆ กับ Nero

หลังจากที่ทดลองลง บน laptop Toshiba ตัวเดิม ก็มีปัญหาหลาย ๆ อย่างครับ เริ่มตั้งแต่ keyboard layout ก็เล่นเอามึนไปเลย

ตอนนี้ใช้ F12 toggle ระหว่างภาษาไทยกับอังกฤษอยู่ครับ ไม่คุ้นเคยเหมือน alt-shift ของเดิม

ส่วนปัญหาอื่น ๆ ก็คงเป็นเรื่อง Wireless USB card ของผม ที่ไปตีกับ driver ของ Realtech ทำเอางงไปพักใหญ่ ต้องลงมือใส่ module ไปใน blacklist เยอะเลยกว่าจะใช้ได้ smooth เอาไว้จะเล่าให้ฟังอีกทีครับ

ตอนนี้กำลังเรียกความคุ้นเคยของ KDE กลับมาอยู่ รวมทั้งหาของเล่นใหม่ด้วยครับ

amaroK นี่ใช้ได้เลย Akregator ก็ยอด

Video ทำ Pancake ระบาด!

ขออนุญาตคัดลอกข่าวจาก web site ผู้จัดการครับ

มหัศจรรย์​! ​คลิปทำ​แพนเค้กฮิต​ทั่ว​โลก
โดย​ ​ผู้​จัดการออนไลน์ 28 ​สิงหาคม​ 2549 09:21 ​น.
คลิปทำ​แพนเค้กพร้อมเพลงประกอบ​ ​กลาย​เป็น​หนังสั้นที่คน​เป็น​ล้าน​ทั่ว​โลก​ให้​ความ​สนใจ
บีบีซีนิวส์​ - ​หนังสั้นบอกเล่า​เรื่องราวการทำ​แพนเค้ก​โดย​นักศึกษาอะ​เบอร์ดีน​ ​กลาย​เป็น​หนังฮิตไป​ทั่ว​โลก​ ​หลัง​จาก​เจ้าตัวนำ​ออกเผยแพร่ทางอินเทอร์​เน็ต

​เจมส์​ ​โพรแวน​ ​หนุ่มสก็อตต์วัย​ 23 ​ปี​ ​ถ่ายวิดี​โอ​ใน​ห้องพักของตัวเอง​ ​เพื่ออุทิศ​ให้​กับ​ขนมสุดโปรด​ ​และ​นำ​ไปเผยแพร่ทางเว็บไซต์ยัวร์ทูบ

​ปรากฏว่า​ ​มี​ผู้​แวะ​เวียนไปดูหนังสั้นของโพรแวน​ถึง​กว่า​ 700,000 ​คน​ ​แถม​ได้​แพร่ภาพ​ให้​แฟนๆ​ ​จอตู้​ใน​อเมริการาว​ 6 ​ล้านคน​ได้​ชม

​หนังสั้นเรื่องนี้​ยัง​มีที​เด็ด​จาก​เพลงที่​โพรแวนแต่งเอง​โดย​ใช้​คีย์บอร์ด​ ​ซึ่ง​ไม่​เชื่อก็​ต้อง​เชื่อว่า​ ​ตอนนี้​ไปขึ้นชาร์ตอันดับ​ 3 ​ของสถานีวิทยุ​ใน​อิสรา​เอล

​นักศึกษาสาขาคอมพิวเตอร์กล่าวว่า​ "ผมปลื้มมาก​ ​แล้ว​ก็ตื่นเต้นมากๆ​ ​ตอนนี้มีหลายบริษัทติดต่อมา​ ​ถามว่าผมสนใจทำ​ภาพยนตร์​โฆษณาทางทีวี​หรือ​วิดี​โอลงอินเทอร์​เน็ต​หรือ​เปล่า​"

​โพรแวนเล่าว่า​ ​ทำ​หนังสั้น​โดย​ใช้​กล้องวิดี​โอธรรมดาวางบนขาตั้งกล้อง​ ​และ​ถ่ายภาพตัว​เขา​ลุก​จาก​เตียงขึ้นมา​ใน​ตอน​เช้า​และ​ทำ​แพนเค้ก

"ผมชอบทำ​แพนเค้ก​ ​บางวันทำ​กินเอง​ 30 ​ชิ้น​ ​ผมเลยคิดว่า​ ​น่า​จะ​เปิดบ้าน​และ​ชักชวน​ให้​โลก​ได้​รู้วิธีทำ​แพนเค้ก

"ผม​ใช้​เวลาถ่าย​อยู่​หนึ่งสัปดาห์​ ​หลัง​จาก​นั้น​ก็​ไปโพสต์ลง​ใน​ยัวร์ทูบ​ ​และ​เกือบ​จะ​ใน​ทันที​นั้น​ผมก็​ได้​รับอี​เมล​จาก​รายการกูด​ ​มอร์นิง​ ​อเมริกาของเครือข่ายเอบีซี​ ​ขออนุญาตนำ​ออกแพร่ภาพ​ใน​รายการ

"ครอบครัวผมภูมิ​ใจมาก​ ​เพื่อนๆ​ ​ส่วน​ใหญ่​แทบ​ไม่​อยากเชื่อ​ ​แล้ว​การที่​เพลงของผมติดชาร์ตก็​เป็น​เรื่องบังเอิญที่สุด​เท่า​ที่ผมเคย​ได้​ยินมา​"

​ขณะนี้​ ​โพรแวนเตรียมตัวกลับไปเรียนต่อ​ใน​มหาวิทยาลัยอะ​เบอร์ดีน​ใน​ชั้นปีที่สอง

"ผม​จะ​กลับไปเรียนมหาวิทยาลัย​ ​แม้ว่า​จะ​ได้​รับข้อเสนองานดีๆ​ ​ก็ตาม​ ​และ​ผมก็​จะ​ยัง​ทำ​วิดี​โอ​ให้​โลก​ได้​เพลิดเพลิน​กัน​ต่อไป"

​สำ​หรับ​ผู้​สนใจคลิปแพนเค้กของ​เขา​สามารถ​ดู​ได้​ที่​ www.gir2007.com


http://www.gir2007.com/

Sunday, August 27, 2006

Ubuntu:Mount cdrom เป็นภาษาไทย

ใช้ Ubuntu Linux มาได้พักใหญ่ ๆ เพิ่งเจอปัญหากับการ mount cdrom แล้ว ชื่อไฟล์ ภาษาไทย ที่อ่านไม่ออก วิธีแก้ก็ง่าย ๆ ครับ เพิ่ม ,iocharset=utf8 เข้าไปใน options ของ /etc/fstab แล้วลอง mount ใหม่ดูครับ

ใช้ Windows fonts บน Ubuntu

ที่จริงแล้วสามารถลากเอาไฟล์ font ต่าง ๆ ไปไว้ใน nautilus ที่ address fonts:// ได้ แต่้ลองทำดูแล้วได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้างครับ เลยมาหาวิธีที่ใช้ได้แน่นอนมาครับ

 • copy font ที่ต้องการเอาไปไว้ใน "..." ที่เก็บไว้ในไฟล์ /etc/fonts/fonts.conf
 • ใช้คำสั่ง
   # fc-cache -f [/your/font/path]
  to update fontconfig cache

Saturday, August 19, 2006

บ้านตุลาไทย : Thai October

วันก่อนได้ไปเยี่ยมชม web site ของคาราวานมาทีหนึ่งแล้ว ก็ยังได้เจอกับ link ไปยัง web แห่งนี้อีกด้วยครับ บ้านตุลาไทย http://www.thaioctober.com/ มีสถานีวิทยุ online เปิดเพลง คลาสสิกสลับกับเพลงไทยยุคเดือนตุลาด้วย

สามารถเข้าตรงไปยัง สถานีผ่านทาง Windows Media Player หรือ MPlayer ก็ได้ครับ

http://221.128.79.20:8300/listen.pls

Sunday, August 13, 2006

We take you to a pre "Zune" Meeting of Microsoft Marketing Minds

Zune: iPod Killer?

มีข่าวออกมาจาก Microsoft เกี่ยวกับ Portable Media Player ตัวใหม่ ที่ตั้งใจออกมาเพื่อล้ม iPod โดยเฉพาะ หลังจากที่ปล่อยให้ Apple โกยเงินในธุรกิจเพลงออนไลน์อยู่พักใหญ่ ในที่สุดพี่ บิิลล์ ของเราก็ขอมีส่วนแบ่งด้วยคน

สำหรับอุปกรณ์ตัวใหม่ของ Microsoft ตัวนี้ เดิมทีมีชื่อโครงการว่า Argo ขณะนี้อยู่ในระหว่างการผลิต โดยที่ยังไม่มีการยืนยันความสามารถอย่างเป็นทางการจาก Microsoft แต่ข่าวลือจากหลายกระแสออกมาตรงกัน ดังนี้

 • 400 MHz DSP Processor
 • 30 GB HDD
 • Click Wheel-liked interface
 • Built-in WiFi
 • High resolution screen
 • Windows Mobile Operating System
 • ?VOIP Capabilities


สำหรับจุดเด่นที่ทาง Microsoft ตั้งเป้าว่าจะทำให้ Zune เหนือกว่า และสามารถแย่งลูกค้าจาก Apple ได้ก็คือเทคโนโลยี WiFi ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับ Online Music Store ได้โดยไม่ต้องผ่าน desktop PC รวมทั้งยังสามารถ share เพลงต่าง ๆ ให้กับผู้ใช้คนอื่น ๆ ได้อีกด้วย

นอกจากจุดเด่นทางด้าน hardware แล้ว ในเรื่องของ ร้านขายเพลง online ก็มีข้อเสนอให้กับผู้ใช้ iTunes ให้สามารถ download เพลงที่ผู้ใช้ได้ทำการซื้อผ่าน iTunes ในรูปแบบของ Windows Media Audio เพื่อใช้ใน Zune ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย

สำหรับวิธีการใช้บริการร้านขายเพลงออนไลน์นั้น มีการคาดการณ์กันว่าจะมีบริการ 2 แบบ คือ จ่ายค่าบริการรายเดือน แล้วฟังอย่างไม่จำกัด หรือ ซื้อสิทธิ์ในการฟังแบบถาวร

คาดว่าจะเริ่มวางตลาดได้ในช่วงพฤศจิกายนของปีนี้ครับ

ก็คงต้องดูกันต่อไปว่าฝันของ Microsoft ที่จะล้ม Apple จะเป็นจริงหรือไม่ หรือกลายเป็นศึกยืดเยื้ออย่าง XBox กับ PSP

ZuneInsider.com

Wednesday, August 09, 2006

Update Mozilla Firefox ใน Ubuntu

หลังจากที่ติดตาม Ubuntu มาได้สักพัก ก็ยังไม่เห็นวี่แววว่าจะมีการ update package สำหรับ Mozilla Firefox เลย

ของที่มากับ version 5.10 นั้นเป็น Firefox 1.0.7 ซึ่งค่อนข้างเก่าถ้าเทียบกับ version ปัจจุบัน (1.5.0.6) และ Synaptic Package Manager ก็ไม่มี version ใหม่กว่านั้น

การ upgrade Firefox ให้เป็น version ล่าสุดสามารถทำได้ 2 วิธีครับ วิธีแรกคือใช้ Script จัดการทุกสิ่งทุกอย่างให้ ปรากฏว่าลองใช้แล้วมีปัญหาระหว่างการ download ไฟล์จาก server ของ Firefox เอง ก็เลยลอง Manual install ดูครับ

รายละเอียดอยู่ที่นี่ครับ มีทั้งแบบ script และแบบ manual ให้เลือกใช้ครับ

https://help.ubuntu.com/community/FirefoxNewVersionหลังจากลง version 1.5.0.6 พบว่าโปรแกรมทำงานเร็วขึ้นมาก ๆ ครับ สมควร upgrade เป็นอย่างยิ่งเลย

Wednesday, August 02, 2006

คาราวาน ปี 2006


สำหรับแฟน ๆ คาราวานโดยเฉพาะครับ ใครที่ติดตามผลงานอยากให้ลองแวะเข้า web site ของพวกเขาดูครับ มีเรื่องราวเกี่ยวกับ คาราวาน รวมทั้ง สามารถสั่งซื้อผลงานผ่านทาง web site ได้ด้วยครับ ที่นี่เลย
www.caravanonzon.com